Đi tour châu Âu, du khách hầu như gặp rất nhiều món ngon chế biến từ khoai tây. Với những ai đặc biệt yêu thích những món ăn được làm từ khoai tây thì hãy ghé thăm Belarus – đất nước cung cấp khoai tây cho cả châu Âu và là miền đất của những món ăn được chế biến từ khoai tây vô cùng đặc sắc. Trong đó món khoai tây nghiền Belarus đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng.
Khoai tây nghiền Belarus – Potato Babka là món phổ biến bậc nhất ở đất nước Belarus, cũng được xem là một món ngon điển hình làm từ khoai tây trong ẩm thực châu Âu. Và món ăn này cũng trở thành món ruột của nhiều người nổi tiếng trên thế giới không riêng gì ở châu Âu. Tuy nhiên, ngon nhất và đúng hương vị nhất thì phải tìm đến đất nước Belarus – quê hương của món ăn này.
Nguyên liệu để làm nên món khoai tây nghiền Belarus gồm có khoai tây, hành tây, trứng gà, thịt xông khói, bơ, xúc xích và tiêu. Và để có được một chiếc bánh khoai taaty nghiền đúng chuẩn nhất ở Belarus thì phải có phần khoai tây mềm, mịn, bóng mượt bên trong như kem vậy, còn bên ngoài là lớp vỏ giòn và có màu vàng ươm bắt mắt.
Khoai tây nghiền Belarus là món thường được dùng với nước sốt kem chua cùng một số loại thảo mộc ở đây được làm sạch, thái nhuyễn. Bên cạnh món khoai tây nghiền truyền thống thì người dân Belarus còn sáng tạo nên nhiều loại bánh với những hương vị khác nhau được làm từ thịt bò, thịt gà thay cho thịt heo, hoặc có thể sử dụng thịt rán thay thịt xông khói.
Với người dân Belarus thì bánh khoai tây nghiền là món ăn kèm trong các bữa ăn. Tuy nhiên, đôi khi họ vẫn thường dùng món bánh này làm món ăn chính, và lúc đó họ chỉ cần tăng gấp đôi nguyên liệu làm bánh là đủ cho một bữa ăn chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng.
Ẩm thực châu Âu phóng khoáng mà tinh tế, sang trọng luôn được khách du lịch thập phương yêu thích. Những món ăn ở đây không chỉ được trang trí một cách cầu kỳ, bắt mắt mà còn có hương vị rất ngon, như món bánh khoai tây nghiền Belarus là một ví dụ điển hình.