Tiểu đường là căn bệnh thường gặp ở các bà bầu trong thai kỳ, nếu như mẹ bầu không biết cách bổ sung đúng thực phẩm thì rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và bé như bệnh cao huyết áp, viêm tuyến vú, nhiễm trùng hậu sản và thậm chí là có khả năng vỡ ối và sinh non sớm.
Chính vì vậy, ngay lúc này ngoài việc nghỉ ngơi rèn luyện điều độ thì mẹ bầu cũng cần phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho bản thân. Dưới đây là những thực phẩm giúp mẹ bầu giảm lượng đường trong máu hiệu quả. Các bà bầu hãy cùng tham khảo để để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho mình nhé!
1. Rong biển
Rong biển là loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như protein, vitamin… đặc biệt, loại thực phẩm này chứa rất ít đường nên bà bầu hoàn toàn có thể nấu canh hoặc chế biến thành những món chay mặn khác nhau để giúp cho bữa ăn trở nên phong phú cũng như giúp bà bầu hạ đường huyết và giảm được lượng đường trong máu hiệu quả.
2. Cà rốt
Cà rốt cũng là một loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng ngăn ngừa chứng táo bón cũng như hạ huyết áp trong thai kỳ hiệu quả. Bên cạnh đó, cà rốt còn là thực phẩm rất phù hợp cho các bà bầu bị tiểu đường. Với củ cà rốt, ngoài việc để làm sinh tố, nước ép, mẹ bầu cũng có thể chế biến đa dạng những món ăn khác nhau như xào, nấu với các nguồn thực phẩm khác hay ngâm giấm đều được.
3. Khoai lang
Khoai lang không chỉ có tác dụng giúp mẹ bầu giảm thiểu được nguy cơ táo bón trong thai kỳ , tốt cho nhuận tràng mà còn là thực phẩm hữu hiệu có tác dụng trong quá trình hạ đường huyết và giảm lượng đường trong máu. Do vậy, mẹ bầu đừng nên bỏ qua loại thực phẩm vừa ngon lại vừa có lợi này nhé.
4. Nấm mèo
Do nấm mèo có chứa nhiều chất polysaccharides nên cũng có tác dụng hạ đường huyết trong thai kỳ hiệu quả. Không chỉ vậy, các chất vitamin, chất sắt , protein , carotene, natri, kali, canxi và các khoáng chất khác có trong nấm mèo chứa hàm lượng tương đối cao nên nó không chỉ giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác tốt hơn mà còn giảm lượng đường trong máu hiệu quả.
5. Hành tây tím
Những hóa chất tự nhiên có trong hành tây tím không chỉ có tác dụng giảm mỡ máu , chống hen suyễn , chống viêm mà còn có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả. Với củ hành tây, mẹ bầu có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn khác nhau hoặc ăn sống cũng đều rất tốt và có hiệu quả.
6. Mướp đắng
Theo nghiên cứu thì mướp đắng cũng là loại thực phẩm có giá trị trong việc chữa trị cao huyết áp hiệu quả. Với một quả mướp đắng tươi, bạn có thể sử dụng chế biến món ăn hoặc phơi khô dùng để uống trà đều được. Tuy nhiên, mướp đắng cũng là loại thực phẩm có tính hàn nên mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé!
Huyền My (T/h)