Giống như bánh chưng là món quan trọng nhất trong ngày tết cổ truyền tại miền Bắc thì bánh tét là món bánh truyền thống, đặc trưng của miền Nam. Có nhiều loại bánh tét, trong đó được đánh giá ngon nhất chính là bánh tét lá cẩm Cần Thơ. Hãy cùng tìm hiểu về món ăn này qua bài viết dưới đây.
Điều gì đã làm nên sự đặc biệt ở bánh tét lá cẩm Cần Thơ
Cũng giống bánh chưng bánh tét được làm từ gạo nếp, thịt ba chỉ và đỗ xanh. Tuy nhiên điều đặc biệt của món bánh này chính là màu tím của lá cẩm, vị béo ngậy của nước cốt dừa cùng với thịt. Tất cả được kết hợp hài hòa với nhau lại mang đậm của miền Tây Nam Bộ. Các cty du lịch Sài Gòn luôn lựa chọn Cần Thơ là điểm đến vì sự hấp dẫn của món bánh này.
Để làm ra một chiếc bánh tét vừa ngon vừ đẹp mắt, đòi hỏi thợ làm bánh phải hết sức cẩn thận và khéo léo. Từ khâu chuẩn bị gạo, làm nhân, gói bánh và nấu bánh. Nguyên liệu phải được được chọn lựa kỹ càng, gạo nếp không được lẫn gạo tẻ và hạt phải căng tròn. Lá cẩm cũng phải tươi, không bị úa để màu bánh đẹp hơn.
Điều đặc biệt của bánh tét lá cẩm Cần Thơ có lẽ là ở nhân bánh. Nguyên liệu chính ở đây là lòng đỏ trứng. Bạn chỉ cần đập trứng rồi tách lầy lòng đỏ ngâm vào rượu trắng kết hợp với đỗ xanh và thịt ba chỉ tạo thành nhân trứng muối đặc trưng. Gia vị phải được tẩm ướp theo bí quyết riêng của các thợ làm bánh như vậy mới tạo được hương vị đậm đà của bánh tét. Cách làm này tưởng chừng đơn giản nhưng muốn thành công thì phải có sự tỉ mỉ và cẩn thận.
Các loại bánh tét lá cẩm
Ngày nay, do nhu cầu về bánh tét tăng cao nên các cửa hàng làm bánh tét cũng chú trọng hơn về mẫu mã cũng như chất lượng bánh. Có nhiều thương hiệu bánh trên thị trường được người tiêu dùng ưa chuộng. Bánh tét được đựng trong túi hút chân không giúp bảo quản trong thời gian dài hơn.
Để phù hợp với khẩu vị người miền Bắc, bánh tét được làm với nhân thập cẩm hột vị muối. Thành phần của bánh cũng vẫn là gạo nếp, nước cốt dừa, lá cẩm, thịt ba chỉ nhưng có thêm hột vị muối tạo nên hương vị đặc biệt. Bánh được làm dưới bàn tay khéo léo của những người thợ trở thành món quà biếu ý nghĩa trong dịp tết đến xuân về. Nếu chỉ du lịch Cần Thơ 1 ngày thì bạn cũng đừng quên mua món bánh này về cho gia đình.
Ngoài ra, bánh tét lá cẩm còn được làm với các loại nhân chuối, nhân tôm khô, nhân đậu mỡ, đậu chay. Du khách đến Cần Thơ có thể thoải mái chọn loại bánh phù hợp với khẩu vị của mình. Hiện có rất nhiều tour du lịch Cần Thơ giá rẻ, đây chính là cơ hội để bạn tìm hiểu thêm về món bánh tét này.
Bài viết trên đây là những chia sẻ đôi nét về món bánh độc đáo của miền Tây Nam Bộ. Mong rằng bạn sẽ chọn bánh tét lá cẩm Cần Thơ là món ăn cho bữa cơm gia đình sum vầy trong dịp tết này.