Để có được một thai kỳ thành công như mong đợi, bà bầu nên ăn gì trong những tháng mang thai?
Khi bước vào thai kỳ, mỗi ngày, bạn chỉ cần bổ sung thêm 200-300 calo từ các loại thực phẩm dinh dưỡng thịt nạc, sữa ít béo, trái cây, rau quả và các loại ngũ cốc nguyên hạt. Những thực phẩm dinh dưỡng dưới đây sẽ giúp bạn biết cần bổ sung những dưỡng chất gì trong thai kỳ.
Axit folic
Axit folic giúp tăng thêm máu cho cơ thể trong giai đoạn mang thai. Mỗi ngày, bà bầu nên bổ sung 400 mcg axit folic để tránh được 70% nguy cơ dị tật bẩm sinh do khuyết ống thần kinh. Đây cũng là lý do vì sao khi hỏi bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thì câu trả lời đầu tiên luôn là các thực phẩm giàu axit folic như: đậu lăng, các loại đậu, rau xanh (rau bina, rau diếp romaine, cải xoăn), bông cải xanh, trái cây họ cam quýt và các loại hạt hoặc có thể trong các loại ngũ cốc, mì ống, gạo và bột.
Sắt
Sắt là một thành phần quan trọng của các tế bào máu, mang oxy đi khắp cơ thể. Nó giúp mẹ bầu chống lại stress, bệnh tật, mệt mỏi, suy yếu và trầm cảm. Mỗi ngày, mẹ bầu nên bổ sung 27mg sắt từ nguồn thực phẩm và vitamin tổng hợp. Bạn có thể tìm đến các thực phẩm như: ngũ cốc nguyên hạt, thịt bò nạc, thịt lợn, trái cây khô, đậu, cá mòi và các loại rau lá xanh.
Canxi
Canxi rất cần thiết để xây dựng hệ xương và răng chắc khỏe. Canxi cũng giúp tránh khỏi tình trạng đông máu, hỗ trợ dây thần kinh hoạt động tốt và duy trì nhịp tim bình thường. Từ sau tuần 15, nếu bạn muốn biết bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng giữa để hỗ trợ thị lực thai nhi phát triển thì lời giải nằm ở các thực phẩm chứa canxi như rau lá xanh, ngũ cốc, bánh mì, cá, nước cam, hạnh nhân và hạt mè. Để đảm bảo dùng đủ, bà bầu chỉ nên bổ sung 1.000 mg canxi mỗi ngày.
Vitamin A
Mỗi ngày, mẹ bầu nên bổ sung 770mcg vitamin A từ các loại rau lá xanh, rau quả màu vàng hoặc màu cam, sữa và gan.
Vitamin D
Vitamin D giúp cơ thể dễ dàng hấp thu canxi để giúp xương và răng của thai nhi chắc khỏe. Ngoài ra, nó cũng đem lại một làn da khỏe mạnh và thị lực tốt cho thai nhi. Bà bầu nên bổ sung 600 đơn vị vitamin D theo tiêu chuẩn quốc tế. Để tăng cường vitamin D thì tốt nhất mẹ nên tìm đến sữa và các loại cá tốt cho bà bầu như cá hồi. Ngoài ra, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng giúp chuyển đổi một loại hóa chất trong da thành vitamin D.
DHA
Trung bình mỗi ngày ít nhất nên bổ sung 200mg DHA khi đang mang thai. Ngay cả trước khi có mang, bạn cũng nên bổ sung đủ lượng DHA để duy trì các tế bào khỏe mạnh. Vào cuối thai kỳ, tốc độ phát triển mạnh mẽ của não bộ rất cần có thêm dưỡng chất DHA. Do đó, nếu hỏi bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối để thai nhi phát triển não bộ tối ưu thì đây là câu trả lời xác đáng nhất.
Protein
Protein là một dưỡng chất quan trọng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển vì nó đóng vai trò xây dựng và sửa chữa các bộ phận khác nhau của cơ thể, đặc biệt là não, cơ bắp và máu. Có rất nhiều nguồn thực phẩm cung cấp protein, trong đó bao gồm: hải sản, thịt nạc và thịt gia cầm, trứng, các loại đậu đỗ, các sản phẩm đậu nành và các loại hạt.
Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết bà bầu nên ăn gì trong những tháng mang thai. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.
Thu Thủy