Khi mang thai, canxi đóng vai trò rất quan quan trọng trong việc hỗ trợ cho sự hình thành và phát triển của hệ xương khớp, não bộ và răng của thai nhi. Thiếu hay thừa canxi đều có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Do đó, cần biết cách bổ sung canxi cho mẹ bầu đúng theo từng giai đoạn và liều lượng phù hợp để thai nhi phát triển tốt nhất.
Dưới đây là các giai đoạn quan trọng cần bổ sung canxi và những lưu ý cần nhớ cho mẹ bầu:
1. Giai đoạn 0 – 12 tuần
Trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, mỗi ngày mẹ cần được cung cấp khoảng 50 mg canxi và tổng lượng canxi trong 3 tháng đầu tiên cần đạt khoảng 800 mg. Giai đoạn này, mẹ có thể bổ sung canxi bằng cách uống 1 – 2 ly sữa mỗi ngày, ăn các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, rau xanh đậm để đáp ứng nhu cầu canxi cho cơ thể.
2. Giai đoạn 13 – 26 tuần
Đây là giai đoạn các mẹ bầu cần được bổ sung lượng canxi nhiều hơn so với mấy tháng đầu tiên (khoảng 1200 mg) do hệ xương, não của bé bắt đầu được hình thành, nhu cầu tiêu thụ canxi tăng lên đáng kể. Ngoài việc uống canxi ở dạng nén như thông thường hay bổ sung các thực phẩm giàu canxi, các bác sĩ cũng khuyên các mẹ nên tắm nắng mỗi ngày để tổng hợp vitamin D – Một thành phần không thể thiếu trong việc đẩy mạnh việc hấp thu canxi giúp xương bé chắc khỏe hơn.
3. Giai đoạn 3 tháng cuối cùng
Giai đoạn cuối cùng của thai kỳ, hệ xương của thai nhi bắt đầu ổn định và phát triển đều đặn. Bình quân mỗi ngày mẹ cần được xung cấp khoảng 150 – 450 mg canxi để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho bé. Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn mẹ có nguy cơ phải đối mặt với một số triệu chứng như phù nề, chóng mặt, mệt mỏi, chuột rút. Nếu thiếu canxi, các triệu chứng này sẽ trở nên trầm trọng hơn.
Khi bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ bầu, cần hạn chế các loại đồ ăn chứa hàm lượng chất béo cao vì đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra thiếu hụt canxi do các acid béo làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.
4. Giai đoạn sau sinh
Canxi không chỉ là chất cần thiết trong thai kỳ mà còn rất quan trọng ngay cả khi đã sinh. Lúc này, canxi có tác dụng giúp cơ thể phục hồi một cách nhanh chóng, cải thiện chất lượng và cung cấp đầy đủ canxi cho sữa mẹ.
5. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của mẹ bầu
– Vitamin D là một yếu tố quan trọng giúp cải thiện và nâng cao khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Mẹ bầu có thể bổ sung vitamin D từ các thực phẩm cũng như lấy trực tiếp thông qua việc cho da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào thời điểm thích hợp
– Các thực phẩm có thể gây cản trở việc hấp thụ canxi như: Đồ uống có ga, cà phê, trà, nước ngọt, các thực phẩm giàu acid phytic và acid oxalic. Các thực phẩm này không chỉ có hại cho mẹ và bé mà còn làm đào thải canxi ra khỏi cơ thể mẹ.
Bên cạnh đó, muối cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi, làm hao hụt lượng canxi qua bài tiết. Do đó, nếu mẹ bầu nào có thói quen ăn mặn hãy bỏ ngay và hạn chế bổ sung quá nhiều muối ăn vào cơ thể nhé!
Phương Linh