Để con bạn luôn khỏe mạnh, lớn nhanh và có thể tránh xa bệnh tật, bên cạnh những thực phẩm giàu dinh dưỡng, bạn cũng nên bổ sung cho bé những trái cây giúp trẻ tăng cường sức đề kháng hiệu quả sau đây:
Nho
Theo một số nghiên cứu khoa học, nho là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng tổng hợp có công dụng kích thích bé ăn ngon miệng. Đồng thời, đây cũng là một loại trái cây giúp trẻ tăng cường sức đề kháng do các thành phần trong nó có thể làm tăng tế bào delta T và tế bào gama. Vì vậy, bạn nên cho bé ăn nho hoặc uống nước ép nho trong những ngày giao mùa hay thời tiết chuyển đổi đột ngột để giúp bé phòng ngừa bệnh cảm cúm.
Trái cây họ cam quýt
Trái cây họ cam quýt luôn được nằm trong danh sách những loại quả tốt cho sức khỏe của bé, nhất là trong mùa đông giá lạnh. Trong loại trái cây này có chứa một lượng lớn vitamin C, canxi, phốt pho giúp bé cải thiện hệ miễn dịch và phòng ngừa một số căn bệnh về hô hấp thường gặp như viêm họng, cảm cúm. Vì vậy, bạn hãy cho bé ăn cam, quýt, bưởi,… thường xuyên nhé.
Quả hồng
Hồng cũng là một loại trái cây giúp trẻ tăng cường sức đề kháng nhờ hàm lượng cao chất xơ và chất chống oxi hóa có trong nó. Bên cạnh đó, quả hồng còn chứa nhiều vitamin C, vitamin A, protein, nước, rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Không những vậy, sắt, canxi và magie có trong quả hồng còn giúp bé lợi tiểu, xoa dịu thần kinh, chống lại vi khuẩn và ngăn ngừa những bệnh về tim mạch.
Kiwi
Kiwi là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào, đặc biệt là vitamin C, giúp trẻ tăng cường miễn dịch và phòng ngừa những căn bệnh do vi khuẩn gây ra. Bên cạnh đó, loại trái cây này còn có khả năng làm giảm lượng cholesterol, cân bằng huyết áp để từ đó giúp bé tránh xa những bệnh về tim mạch. Mặt khác, vitamin C có trong loại trái cây này còn giúp răng bé thêm chắc khỏe và ngăn ngừa tình trạng chảy máu chân răng. Vì vậy, bạn có thể cho bé ăn kiwi mỗi ngày với một vài lát thái mỏng để giúp bé khỏe mạnh hơn trong những ngày chuyển mùa.
Táo, lê
Táo, lê là hai loại trái cây được nhiều trẻ yêu thích. Nhìn chung, cả hai loại trái cây này đều chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất chống oxi hóa nên có công dụng làm giảm cholesterol, giúp hạn chế nguy cơ bé mắc các bệnh về hô hấp và tim mạch. Với táo và lê, bạn có thể cho bé ăn những lát mỏng trước hoặc sau khi ăn 1 tiếng. Riêng đối với những trẻ vẫn còn đang ăn dặm thì bạn có thể đem hấp, nghiền nhuyễn rồi trộn với sữa chua hoặc các loại thực phẩm khác.
Chuối
Chuối là loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể bé như kali, chất xơ, vitamin C, vitamin B6,… Những dưỡng chất này không chỉ giúp bé cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm cúm mà còn giúp cải thiện hoạt động của cơ quan tiêu hóa để bé có thể tránh xa được tình trạng táo bón khó chịu. Ngoài ra, ăn chuối còn có tác dụng giúp bé ăn ngon, ngủ ngon và có tâm trạng tốt hơn.
Với loại trái cây này, mẹ không cần phải hấp chín mà chỉ cần xay nhuyễn trộn với sữa hoặc thái lát là có thể cho bé ăn.
Song Thư