Sườn xào chua ngọt chay là món ăn được nhiều người lựa chọn trong những ngày ăn chay tịnh hoặc rằm. Trong thực đơn hằng ngày, những người nội trợ hoàn toàn có thể tìm đến món sườn xào chay vị chua ngọt này để đổi vị cho cả nhà. Trong bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết 3 món chay này. Mời bạn cùng theo dõi nhé.
1. Cách nấu sườn lát rim chua ngọt chay làm từ măng khô và cùi dừa
Sườn xào chua ngọt chay có nhiều kiểu chế biến và nhiều nguyên liệu khác nhau. Với kiểu đầu tiên, các bạn cùng chúng tôi thực hiện từ măng khô và cùi dừa nhé.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram măng khô
- 200 gram cùi dừa
- Một gói bột năng
- 2 quả cà chua
- Gia vị gồm có: ngũ vị hương, hành, tỏi, rau mùi.
1.2. Cách làm sườn xào cà chua ngọt chay đơn giản ngay tại nhà
1.2.1. Cách làm sườn non heo từ sườn lát chay, măng khô và cùi dừa
- Đầu tiên, các bạn chuẩn bị 1 bát nước sôi sau đó cho măng khô vào ngâm từ 15-30 phút cho măng mềm ra. Hoặc có thể cho măng vào nước lạnh ngâm 10 phút rồi luộc mềm cũng được. Nên chọn măng có màu vàng nâu đậm, có kích thước nhỏ và mỏng để món chay được mềm hơn.
- Sau khi đã ngâm đủ thời gian, các bạn vớt măng ra rổ cho ráo nước. Thái măng thành những lát mỏng , cho đường và muối và dầu ăn và ướp chung với măng.
- Cùi dừa mua về rửa sạch thái mỏng, có độ dày khoảng 4-5cm. Không nên chọn dừa không già hoặc non quá, có độ giòn và mềm vừa phải
- Cho bột năng đổ vào nước ấm. Khuấy thật đều cho đến khi bột năng tan đều trong nước và tạo thành hỗn hợp sền sệt. Thêm 1 chút ngũ vị hương và khuấy đều tay.
- Các bạn quét một lớp bột năng lên măng, sau đó đặt một miếng cùi dừa vào giữa để giống miếng xương sườn. Tiếp tục quét một lớp bột năng và đặt một miếng dừa tiếp lên. Các bạn tạo hình sao cho nhìn giống miếng sườn là được nhé.
- Bật bếp, cho dầu vào chảo, đun nóng già dầu ăn. Thả từng miếng sườn đã tạo hình vào chảo rán. Đun với lửa nhỏ, các bạn quan sát thấy bột mỳ chín vàng thì cho ra đĩa.
1.2.2. Cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt chay
- Cà chua mang đi rửa sạch bỏ hột, thái nhỏ. Hành, tỏi rửa sạch sau đó dùng thớt và dao băm nhỏ.
- Bật bếp, cho chút dầu ăn vào chảo, sau đó phi hành tỏi cho thật vàng và cho cà chua vào đảo thật đều tay. Khi cà chua sẽ chín mềm cho thêm chút nước và nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị.
- Đun nhỏ lửa cho đến khi cà chua sền sệt thì cho chút bột năng. Bột năng giúp nước sốt hỗn hợp được mịn và sánh hơn.
- Sau khi đã rán sườn chay xong, các bạn gắp sườn chay ra đĩa. Cắt rau mùi phủ lên mặt đĩa và rưới nước sốt cà chua lên trên. Như vậy là đã hoàn thành món sườn xào chua ngọt chay cực kì hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình rồi.
2. Cách làm sườn xào chua ngọt chay làm từ đậu hũ và cùi dừa
Các bạn có thể biến tấu món ăn từ đậu hũ và cùi dừa thay vì măng cũng được nhé. Những người có dạ dày không tốt, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đậu hũ thay thế.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 4 miếng đậu hũ
- 300 gram cùi dừa
- 50 gram bột mì
- 20 gram bột bắp
- 1 quả cà chua
- 1 quả ớt chuông
- 1 quả chanh
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, tương cà và dầu ăn, rau mùi
2.2. Các bước làm sườn xào chua ngọt chay từ đậu hũ
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ sau khi mua về, các bạn cắt thành các miếng hình vuông nhỏ rồi rửa sạch, ướp cùng chút muối.
- Cùi dừa rửa sạch, cắt thành các khúc dài từ 5 – 6 cm. Bạn mang cùi dừa xiên vào từng miếng đậu hủ để tạo hình cho giống với miếng sườn heo. Nên làm cẩn thận và từ từ để tránh làm đậu hũ vỡ khi xiên.
- Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Ớt chuông rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành các khoanh vuông nhỏ vừa ăn. Chanh vắt lấy nước cốt. Còn rau mùi rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
2.2.2. Chế biến sườn xào chua ngọt chay từ cùi dừa và đậu hũ
- Các bạn mang bột mì bạn hòa với nước, tạo thành một hỗn hợp bột hơi sánh lại. Tiếp theo cho đậu hũ vào nhúng đều rồi chiên vàng giòn. Việc nhúng đậu hũ qua bột mì sẽ giúp đậu hũ độ giòn lâu hơn, ngon và màu sắc trông bắt mắt hơn
- Tiếp đó, bạn bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi xào cà chua đến khi chín nhuyễn thì cho hỗn hợp đường, nước cốt chanh và muối đã khuấy đều, ớt chuông vào nấu cùng 3 muỗng tương cà.
- Quan sát thấy các nguyên liệu đã hòa quyện với nhau, bạn nêm nếm lại gia vị lần nữa rồi hòa bột ngô vào để tạo độ sánh cho phần nước sốt được sánh dẻo.
- Cuối cùng, bạn thêm đậu hũ đã chiên vào đảo đều trong chảo để đậu hũ thấm đều gia vị rồi tắt bếp. Các bạn cho sườn xào chay ra đĩa và cho thêm rau mùi lên phía trên. Món này ăn kèm cùng cơm nóng và một ít rau xà lách là ngon nhất nhé các bạn.
3. Cách làm món sườn xào chua ngọt chay từ rau củ
Ngoài hai cách làm làm trên bạn có thể làm món này hoàn toàn bằng rau củ. Cách làm chi tiết như sau.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram cà rốt
- 20 gram nấm hương
- 150 gram bắp non
- 100 gram bông cải
- Gia vị chay: đường, giấm, dầu ăn, hạt nêm chay, tiêu, nước mắm chay, hành lá
3.2. Cách chế biến sườn xào chua ngọt chay từ rau củ quả
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt các bạn rửa sạch gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Hành lá làm sạch, cắt nhỏ. Bông cải rửa sạch, tách ra thành miếng vừa ăn. Bắp non rửa sạch, để ráo. Bạn có thể ngâm nước muối bông cải và bắp non cho sạch hơn.
- Nấm hương khô khi mua về rửa qua nước cho sạch đất cát, sau đó cho vào thau nước nóng cùng một ít muối ngâm trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt nấm ra vắt ráo nước, cắt bỏ chân nấm. Xả nấm nhiều lần và vắt nhẹ nước bằng tay sau mỗi lần xả nước. Sau đó cắt nấm thành lát mỏng cho vừa ăn.
- Pha hỗn hợp nước giấm đường bao gồm 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh đường, khuấy đều.
3.2.2. Cách pha nước sốt xào sườn rim rau củ chua ngọt chay
- Đầu tiên, các bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi lăn tăn thì cho 1 phần hành lá cắt nhỏ vào phi thơm.
- Cho phần nấm hương đã sơ chế vào xào, nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay cho nấm ngấm gia vị. Sau đó cho bắp non vào xào khoảng 2 – 3 phút cho thấm. Để nấm không bị nhừ, các bạn vớt nấm ra sau đó cho vào chảo bông cải và cà rốt đã cắt nhỏ vào đảo đều tay khoảng 10 phút.
- Thêm phần nước giấm đường đã pha, khuấy đều cho thấm, xào thêm khoảng 3 – 4 phút thì cho phần nấm đông cô đã xào vào, thêm ít hành lá rồi tắt bếp. Cho sườn xào chua ngọt chay ra đĩa, khi ăn rắc thêm một ít tiêu lên trên cho dậy mùi thơm là hoàn thành món ăn.
- Sườn xào chua ngọt chay thơm ngon, với cà rốt, bông cải giòn ngon, bắp ngọt đậm đà, thêm nấm hương mềm ngon, vị chua ngọt rất hấp dẫn.
Cách làm sườn xào chua ngọt chay vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng và năng lượng cho bữa ăn cả gia đình. Các bạn hoàn toàn có thể làm món ăn ngon này mỗi tuần cho cả nhà đổi vị mà không lo bị thiếu chất nhé. Chúc bạn thành công với món sườn chay rim chua ngọt này.
Đức Lộc